Thuê dịch vụ đòi nợ – chủ nợ có bị xử lý không ?

Thuê dịch vụ đòi nợ - Chủ nợ bị xử lý ra sao ?

Nhu cầu thuê dịch vụ đòi nợ đang rất phổ biến hiện nay vì hiệu quả lấy được tiền cao và thời gian thu hồi nợ nhanh chóng.

Có rất nhiều người thắc mắc “thuê dịch vụ đòi nợ thì chủ nợ có bị ảnh hưởng gì không?” hay “chủ nợ bị xử lý gì khi thuê đòi nợ”.

Để hiểu rõ hơn và tránh những sự việc xấu xảy ra chúng ta tìm sẽ tìm hiểu về dịch vụ đòi nợ và cách thức hoạt động của loại hình này.

Dịch vụ đòi nợ là gì ?

Dịch vụ đòi nợ là loại hình được nhà nước cấp phép và hoạt động hợp pháp, đây là loại hình kinh doanh có điều kiện và chịu sự quản lý của nhiều ban ngành.

Về cơ chế hoạt động thì đây là việc chủ nợ ủy quyền cho dịch vụ đòi nợ thay mặt để thu hồi nợ.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Ngoài luật doanh nghiệp thì điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ cũng rất khắt khe như:

  • Chịu ràng buộc bởi các Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trong đó có quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ.
  • Chịu quản lý của Nghị định 104/2007/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ đòi nợ.
  • Ngoài các điều kiện về vốn ban đầu, duy trì vốn trong quá trình kinh doanh, quy định về năng lực hành vi, về hợp đồng pháp lý…
  • Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đòi nợ thuê còn chịu sự giám sát chặt chẽ về an ninh trật tự khi phải do cơ quan công an cấp quận/huyện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.
  • Tuyển chọn, sử dụng nhân viên dịch vụ đòi nợ phải là người không có tiền án về các tội giết người, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, làm nhục người khác và các tội xâm phạm sở hữu.

Điều kiện thực hiện hoạt động đòi nợ

  • Chỉ được hoạt động dịch vụ đòi nợ trong phạm vi pháp luật cho phép và phải có hợp đồng ủy quyền của chủ nợ.
  • Trong thời hạn 03 ngày trước khi thực hiện hợp đồng đòi nợ, phải có văn bản thông báo cho Công an xã, phường, thị trấn nơi tiến hành đòi nợ.
  • Khi thực hiện đòi nợ không được sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực và không được sử dụng các phương tiện làm ảnh hưởng đến trật tự công cộng.
  • Không sử dụng những người không phải là nhân viên của cơ sở kinh doanh thực hiện việc đòi nợ.

Các loại hình dịch vụ đòi nợ

Trong thời gian còn hoạt động, dịch vụ đòi nợ đã có rất nhiều biến tướng làm chúng ta nhầm tưởng giữa các dịch vụ của công ty đòi nợ hợp pháp và “đòi nợ tín dụng đen” hay “thuê giang hồ đòi nợ”.

Bản chất đêu là thay mặt chủ nợ để đòi nợ nhưng về pháp lý thì hoàn toàn khác nhau.

Các công ty đòi nợ hợp pháp được sự công nhận của nhà nước và chịu sự quản lý của các ban ngành liên quan.

Còn các hoạt động dịch vụ tín dụng đen hay thuê giang hồ đòi nợ thì hoàn toàn trái pháp luật sẽ dẫn đến rất nhiêu hậu quả không lường trước được.

Xem thêm: Địa chỉ công ty đòi nợ thuê hợp pháp

Dịch vụ đòi nợ thuê uy tín - hiệu quả. Thu hồi nợ nhanh chóng
Dịch vụ đòi nợ thuê uy tín – hiệu quả. Thu hồi nợ nhanh chóng

Chủ nợ bị xử lý ra sao khi thuê dịch vụ đòi nợ

Có rất nhiều người cho vay rất muốn sử dụng dịch vụ đòi nợ nhưng còn phân vân về việc nếu dịch vụ đòi nợ “vi phạm pháp luật” thì chủ nợ liên đới ra sao.

Để có thể dễ hiểu hơn, dịch vụ đòi nợ tạm chia làm 02 loại là dịch vụ đòi nợ hợp pháp và không hợp pháp.

Đòi nợ thuê hợp pháp

Nếu tìm đến các công ty cung cấp dịch vụ đòi nợ được cấp phép hoạt động thì tất cả các khách hàng đều phải ký hợp đồng thỏa thuận về chi phí và các nghĩa vụ liên quan.

Hợp đồng thỏa thuận sẽ được quy định chặt chẽ giữ quyền và nghĩa vụ của các bên, đặc biệt quy định về giới hạn mà công ty đòi nợ có thể thực hiện. Nếu vượt quá các quy định đó công ty đòi nợ tự chịu trách nhiệm.

Để hạn chế rủi ro, chúng ta nền tìm những công ty đòi nợ uy tín có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và đồng thời gửi thông báo về việc uy quyền cho con nợ biết để tránh xử sụ không đáng có xảy ra.

Như vậy nếu sử dụng dịch vụ đòi nợ thuê hợp pháp thì bạn có thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro về pháp lý cũng như không chịu ảnh hưởng gì liên quan đến pháp luật.

Thuê giang hồ đòi nợ hay đòi nợ tín kiểu tín dụng đen

Đây là loại hình đòi nợ gây nhiều nhức nhối, bất cập trong xã hội hiện nay. Nhưng vì lợi nhuận lớn nên nhiều thành phần bất chấp để hoạt động.

Hoạt động đòi nợ này là bất hợp pháp và gây nhiều rủi ro pháp lý cho chính chủ nợ và có nhiều trường hợp cực kỳ trớ trêu “từ chủ nợ biến thành con nợ”.

Có rất nhiều báo đài đã cảnh báo về loại hình dịch vụ này nhưng một phần do muốn thu hồi nợ nhanh một phần vì thiếu kiến thức pháp luật nên rất nhiều chủ nợ đã sử dụng loại hình đòi nợ này.

Các loại hình dịch vụ này thường chỉ thỏa thuận bằng miệng hoặc giấy tờ tay nên hoàn toàn không có giá trị pháp lý.

Khi mà bên cung cấp dịch vụ xảy ra những sự cố vi phạm pháp luật thì chủ nợ sẽ bị liên đới thậm chí bị truy tố là chủ mưu.

Giang hồ đòi nợ thuê
Hoạt động đòi nợ bất hợp pháp và gây nhiều rủi ro pháp lý cho chính chủ nợ.

Làm sao để đòi nợ hợp pháp ?

Đòi nợ hợp pháp có rất nhiều cách như khởi kiện con nợ ra toàn án, trực tiếp đi đòi nợ hoặc thuê dịch vụ đòi nợ.

Một câu hỏi là không ít người đặt ra tại sao các chủ nợ thậm chí ngân hàng hay tổ chức tài chính rất ngại sử dụng các thiết chế chính thức như tòa án hay trọng tài để đòi nợ?

Thực ra không phải ngẫu nhiên mà họ sử dụng dịch vụ đòi nợ vì các biện pháp này thường mất rất nhiều thời gian và chi phí lớn.

Thậm chí khi ra văn bản thì hiệu quả thu hồi nợ cũng không cao và thu hồi nợ cũng khó khăn.

Dịch vụ đòi nợ thuê hiệu quả cao

Khi thanh lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đa phần các doanh nghiệp này đều có kinh nghiệm trong lĩnh vực đòi nợ.

Không chỉ vậy, đằng sau họ còn co đội ngũ luật sư nhiều kinh nghiệm tư vấn về pháp lý cũng như đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp.

Tỉ lệ thành công của các công ty đòi nợ rất cao nên đa phần các khoản nợ khó đòi hoặc không còn cách đòi thì chủ nợ thường tìm đến.

Thời gian thu hồi nợ nhanh chóng

Có thể nói thời gian thu hồi nợ và nhận lại được tiền của chủ nợ nhanh hơn nhiều so với các cơ chế khác.

Ở các công ty đòi nợ thuê họ có đủ nhân sự, công cụ cũng như các biện pháp thực tiễn để khiến con nợ trả tiền.

Đối tượng dùng dịch vụ đòi nợ thuê

Thường các khách hàng thuê dịch vụ đòi nợ đa phần đều đã hết cách đòi nợ hoặc không có khả năng tự đòi nợ.

Tâm lý người thuê dịch vụ đòi nợ là “lấy lại được ít còn hơn mất hết”, đó là lý do vì sao mà chi phí đòi nợ có thể lên đến 50% tổng số tiền nợ.

Xem thêm: Bảng phí dịch vụ đòi nợ thuê

Thông qua bài viết trên, Mua Bán Nợ Hưng Thịnh mong muốn phần nào có thể giúp các bạn thu hồi được tiền mà không vướng vào các rủi ro pháp luật. Chúc các bạn có thể sớm đòi lại được tiền của mình nhé.

Công ty mua bán nợ uy tín nhất TPHCM
Mua Bán Nợ Hưng Thịnh HCM là công ty mua bán nợ đầu tiên trên cả nước có chính sách không thu trước bất kỳ khoản phí nào

Theo luật doanh nghiệp 2020, từ ngày 1.1.2021 dịch vụ đòi nợ thuê chính thức ngừng hoạt động. Nhưng các chủ nợ vẫn có thể đòi nợ nhờ các công ty mua bán nợ. Đây là loại hình dịch vụ ra đòi nhằm tiếp tục hoạt động đòi nợ hợp pháp.

Xem thêm: Công ty mua bán nợ uy tín TPHCM

Trả lời