Mua bán nợ xấu là gì ? Nợ xấu sẽ được xử lý như thế nào

Nợ xấu là gì

Mua bán nợ xấu hay nợ xấu là các thuật ngữ rất hay thường gặp hiện nay. Nhưng nợ xấu là gì và và các công ty mua bán nợ xấu để làm gì thì không phải ai cũng rõ.

Nếu muốn tìm hiểu về nợ xấu hay các hoạt động mua bán nợ xấu thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan để hiểu rõ hơn nhé.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được hiểu là các khoản nợ khó đòi mà đã đến hạn thanh toán như trong hợp đồng tín dụng hoặc thỏa thuận giữa cá nhân.

Thông thường các khoản nợ quá 90 ngày kể từ ngày cuối cùng phải thanh toán sẽ được coi là nợ xấu.

Những người vay tín dụng từ các tổ chức, ngân hàng sẽ được liệt kê trong danh sách nợ xấu trên của Trung tâm Thông TinTín Dụng Quốc Gia Việt Nam CIC.

Nợ xấu được phân loại như nào ?

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 02/2013/TT-NHNN, sửa đổi bởi Điều 1 Thông tư 09/2014/TT-NHNN, các tổ chức tín dụng sẽ phân nợ xấu làm 5 loại gồm:

  • Nhóm 1 – nợ đủ tiêu chuẩn: bao gồm 03 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ trong hạn và nợ quá hạn dưới 10 ngày được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả nợ gốc và lãi đúng hạn;
  • Nhóm 2 – nợ cần chú ý: bao gồm 03 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày và nợ đã được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu;
  • Nhóm 3 – nợ dưới tiêu chuẩn: bao gồm 05 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn từ 91 – 180 ngày và nợ đã được gia hạn lần đầu;
  • Nhóm 4 – nợ nghi ngờ: bao gồm 06 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn từ 181 – 360 ngày và nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai;
  • Nhóm 5 – nợ có khả năng mất vốn: bao gồm 08 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn trên 360 ngày và nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên.

Trong đó nhóm 3, 4, 5 và quá hạn thanh toán nợ trên 90 ngày thuộc nhóm nợ xấu.

Nợ xấu ảnh hưởng như thế nào ?

Tất cả thông tin của người vay nợ xấu sẽ được sẽ được trung tâm tín dụng CIC lưu lại từ 03 – 05 năm sau khi người vay đã thanh toán đủ cả gốc lẫn lãi.

Thông tin CIC lưu lại bao gồm:

  • Họ tên người vay
  • Nơi vay vốn
  • Các khoản vay trong quá khứ
  • Khoản vay nợ hiện tại
  • Thời gian nợ quá hạn

Vì vậy các khách hàng thuộc nhóm 3, 4 ,5 sẽ rất khó vay vốn của ngân hàng hay các công ty tín dụng khác.

Nợ xấu khi nào được xóa ?

Đối các các khoản vay dưới 10 triệu

Theo khoản 1 Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán.

Do vậy nếu có khoản vay dưới 10 triệu đồng đã tất toán, khách hàng không cần lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình.

Đối với các khoản vay trên 10 triệu

Tất cả các thông tin về lịch sử tín dụng sẽ được cập nhật định kỳ hàng tháng.

Sau 12 tháng kể từ ngày trả hết nợ xấu lịch sử tín dụng của người vay sẽ đủ điều kiện đáp ứng tiêu chí cho vay của ngân hàng.

Khi các công ty tín dụng hoặc ngân hàng không thể thu hồi các khoản nợ xấu thì là lúc chức năng mua bán nợ được phát huy.

Đó là lý do mà các công ty mua bán nợ ra đời và giải quyết các vấn đề về nợ xấu.

Công ty mua bán nợ hoạt động như thế nào ?

Trước đây chúng ta thường nghe đến cụm từ đòi nợ thuê hay công ty đòi nợ nhưng từ sau ngày 1.1.2021 theo luật đầu tư 2020 thì các công ty kinh doanh đòi nợ thuê đã bị cấm hoạt động.

Tuy nhiên, các công ty đòi nợ thuê cũng đã chuyển đổi thành các công ty mua bán nợ để tiếp tục đòi nợ theo luật mới.

Xem thêm: Công ty mua bán nợ uy tín nhất TPHCM

Công ty mua bán nợ sẽ tiến hành mua lại các khoản nợ của chủ nợ và tiếp tục thu hồi các khoản nợ xấu đó.

Vì sao các công ty mua bán nợ thu hồi nợ xấu hiệu quả ?

Các công ty mua bán nợ đa phần chuyển đổi từ các công ty đòi nợ thuê cũ, họ có các biện pháp nghiệp vụ và nhân sự chuyên thu hồi nợ nên hiệu quả và tỉ lệ thành công rất cao.

Còn với ngân hàng hay các công ty tín dụng họ có nhiều lý do để bán nợ như:

Không đủ nhân lực để thu hồi nợ: gọi điện nhắc nợ, khách không còn ở địa phương, chi phí thu hồi nợ tốn kém…

Bán nợ xấu để tăng nguồn vốn và giảm tỉ lệ nợ xấu trên sổ sách để đạt chuẩn nợ xấu an toàn dưới 2%.

Công ty mua bán nợ tiêu biểu nhất hiện nay

Đang hoạt động trong lĩnh vực mua bán nợ xấu thì Công Ty Cổ Phần Mua Bán Nợ Hưng Thịnh hiện đang là công ty cung cấp dịch vụ mua bán nợ với chi phí tốt nhất hiện nay.

Mua Bán Nợ Hưng Thịnh đang là đối tác và giải pháp thu hồi nợ nhanh chóng cho rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân lớn nhỏ trên cả nước.

Với đội ngũ nhân sự thu hồi nợ chuyên nghiệp cùng quy mô hoạt động trên 63 tỉnh thành, Mua Bán Nợ Hưng Thịnh được đánh giá là công ty hoạt động hiệu quả nhất hiện nay.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đòi nợ thuê (trước đây là Công Ty CP Dịch Vụ Đòi Nợ Hưng Thịnh) cùng sự hậu thuẫn của đội ngũ luật sư uy tín chuyên đảm nhận các hồ sơ tài chính, tư vấn mua bán nợ.

Đặc biệt, với chính sách không thu trước bất kỳ khoản phí nào Mua Bán Nợ Hưng Thịnh đã làm an tâm rất nhiều khách hàng vốn băn khoăn về dịch vụ mua bán nợ hiện nay.

Mua bán nợ xấu là gì ? Nợ xấu sẽ được xử lý như thế nào
Công Ty Mua Bán Nợ Uy Tín Tại TPHCM – Mua Bán Nợ Hưng Thịnh

Xem thêm: Bảng phí dịch vụ mua bán nợ

Với thông tin cung cấp ở trên, chúng ta phần nào hiểu hơn về các hoạt động của mua bán nợ xấu cũng như lựa chọn được công ty mua bán nợ uy tín và hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *